yeu thich 0

Hỗ trợ khách hàng
0964.650.777

Chuyển biến tích cực trong đảm bảo ATVSLĐ

Cập nhật: 07-01-2020 01:31:27 | Tin Tức công ty | Lượt xem: 202

Từ năm 2010 - 2014, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đầu tư cho lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) gần 4.600 tỷ đồng, cùng với việc đưa công nghệ mới trong khai thác hầm lò, số vụ TNLĐ nghiêm trọng đã giảm rõ rệt.

Giảm số vụ TNLĐ nghiêm trọng

Những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn luôn được ngành than chú trọng quan tâm thực hiện, do vậy số vụ TNLĐ nghiêm trọng có chiều hướng giảm: Năm 2010 toàn ngành xảy ra 35 vụ TNLĐ làm 42 người chết; năm 2012 còn 30 vụ (34 người chết); đến năm 2014 số vụ TNLĐ đã giảm còn 22 vụ và 27 người chết.

Để có được điều này, hàng năm ngay từ đầu quý I, các Cty khai thác than, khoáng sản đã chủ động kiện toàn hội đồng bảo hộ lao động, phân định trách nhiệm cho từng thành viên, kiểm điểm trách nhiệm của từng thành viên định kỳ 6 tháng và cả năm. Bên cạnh đó là việc xây dựng kế hoạch ATVSLĐ, PCCN, ứng cứu sự cố phòng chống mưa bão sát với đặc thù của đơn vị.

Nhiều đơn vị đã quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, cải thiện điều kiện lao động, đầu tư mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động, như: Cty than Nam Mẫu, Vàng Danh, Khe Chàm, Hà Lầm, Mông Dương, Dương Huy, Hồng Thái....

Bảo dưỡng sửa chữa xe tại Cty Hà Tu. (Ảnh Minh Khang).

Việc duy trì, phát động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN đã được các đơn vị tiến hành nề  nếp, tính hiệu quả ngày càng cao. Hàng năm các đơn vị của TKV chi phí cho các hoạt động hưởng ứng tuần lễ trung bình từ 5-6 tỷ đồng. Đặc biệt, với việc triển khai thực hiện nghị quyết liên tịch công tác ATVSLĐ giữa bộ phận chuyên môn, công đoàn và đoàn thanh niên đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Bộ phận chuyên môn phối hợp với tổ chức công đoàn kiện toàn mạng lưới an toàn vệ sinh viên; tổ chức huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp Tập đoàn 2 năm một lần.

Cùng với đó là việc phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức kiểm tra định kỳ việc triển khai thực hiện các nội dung của nghị quyết liên tịch về ATVSLĐ tại các đơn vị. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành kỷ luật lao động, nội quy, quy trình, quy chuẩn, quy phạm an toàn, nâng cao ý thức, tác phong công nghiệp, giải quyết đúng, đủ các chế độ người lao động được hưởng...

Đầu tư công nghệ hiện đại

Xác định yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn, cần đầu tư công nghệ hiện đại trong khai thác hầm lò, lộ thiên, sàng tuyển nhằm đạt được các tiêu chí đã đề ra: Tăng sản lượng, không tăng nhân lực, giảm cường độ lao động và nâng cao mức độ đảm bảo an toàn.

Do vậy, trong những năm gần đây, Tập đoàn TKV các đơn vị thành viên đã không ngừng chú trọng đầu tư đưa công nghệ, trang bị thiết bị an toàn tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, qua đó nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập, đảm bảo an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Đặc biệt, với lĩnh vực khai thác than hầm lò, có số lượng lao động lớn, nguy cơ độc hại và mất an toàn cao, năng suất lao động còn thấp, thu nhập của người lao động chưa cao.... Trước tình hình này, Tập đoàn TKV đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, cơ giới hoá trong đào lò và khai thác ở tất cả các khu vực, vị trí mà điều kiện cho phép.

Một số công nghệ đạt sản lượng khai thác cao đã được đưa vào qui trình sản xuất như: Giá thuỷ lực di động dạng khung, xích chiếm khoảng 23,3% sản lượng khai thác, giá thuỷ lực di động XDY chiếm 31% sản lượng khai thác, cột thuỷ lực đơn chiếm 19,8% sản lượng than khai thác (áp dụng nhiều tại các Cty than Mạo Khê, Nam Mẫu, Uông Bí, Hồng Thái, Hạ Long, Quang Hanh, Khe Chàm); dàn siêu nhẹ (tại Cty Khe Chàm) chiếm 0,8%.

Công tác thông gió thoát khí mỏ cũng được quan tâm. Hiện nay các mỏ trong Tập đoàn TKV có tổng số 70 trạm quạt gió chính có hệ thống đảo chiều, đảm bảo yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong khai thác than hầm lò QCVN 01:2011/BCT.  Việc trang bị các máy đo khí quang học cầm tay, máy đo gió cho các đối tượng theo quy định được các đơn vị quan tâm đầu tư đảm bảo, hiện toàn Tập đoàn có 2.149 máy đo khí quang học cầm tay, 316 máy đo khí đa năng, 212 máy đo gió.

Trang thiết bị phục vụ công tác ứng cứu sự cố - PCCN tại Trung tâm cấp cứu mỏ và các đơn vị đã được quan tâm đầu tư đảm bảo về cơ số thiết bị và cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác cứu hộ cứu nạn khi cần thiết.

Hy vọng, với những giải pháp tích cực, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Tập đoànTKV, môi trường làm việc của ngành than tiếp tục cải thiện, góp phần giảm thiểu sự cố trong sản xuất, TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

 
0964.650.777
telephone